Giải pháp gỡ khó về thủ tục hồ sơ cho người mua nhà ở xã hội

Vướng mắc về thủ tục hành chính khi mua nhà là tình trạng chung của nhiều dự án nhà ở xã hội, nhưng với cư dân tại dự án Khu nhà ở xã hội 384 Lê Thánh Tông – MoonBay Residence được an tâm khi mua nhà tại đây.

Khó khăn trong công tác làm thủ tục hồ sơ

Phát triển nhà ở xã hội được coi là một trong những giải pháp tái cấu trúc và cân bằng thị trường bất động sản vốn nhiều biến động. Tuy nhiên, quy định & thủ tục đăng ký mua nhà ở xã hội còn nhiều vướng mắc khiến phân khúc này chưa được tiếp cận với nhiều người mua, mặc cho nhu cầu rất lớn. Sự không đồng nhất trong quy trình làm hồ sơ mua nhà ở xã hội tại mỗi phường, mỗi xã dẫn đến việc đăng ký mua nhà của người dân càng gặp khó khăn.

Đối với người mua, ngoài điều kiện về đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội, theo điều 49,50 Luật nhà ở năm 2014, người dân còn phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, cư trú và thu nhập theo quy định tại điều 51 Luật nhà ở và các hồ sơ đi kèm, căn cứ theo Khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP, Thông tư 09/2021/TT-Bộ Xây dựng.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác làm thủ tục hồ sơ cho người mua tại dự án MoonBay Residence

Để tạo điều kiện cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội hoàn thiện hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án, Chủ đầu tư dự án MoonBay Residence (Khu nhà ở xã hội 384 Lê Thánh Tông) đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và cùng kết hợp với Sở Xây dựng để kiến nghị, và có phương án tháo gỡ vướng mắc trong việc xác nhận theo mấu hồ sơ quy định cho người dân đăng ký mua nhà ở xã hội.

Nhằm thuận tiện và tạo điều kiện cho khách hàng có nhu cầu mua nhà ở xã hội tại dự án, Chủ đầu tư Bình Phát đã kết hợp cùng đơn vị tư vấn phát triển dự án VHA Land xây dựng quy trình xét duyệt hồ sơ thống nhất, rõ ràng cho khách hàng làm nhiều bước để tránh sai sót trong công tác làm hồ sơ và thủ tục đăng ký mua nhà ở xã hội tại Dự án MoonBay Residence. Ngoài ra Chủ đầu tư và VHA Land tổ chức rất nhiều các buổi training cho các bạn tư vấn viên để lọc đối tượng đủ điều kiện ngay từ thời điểm khách hàng có nhu cầu đăng ký tư vấn nhằm tránh sai sót, nhầm lẫn và đăng ký sai đối tượng mua nhà tại dự án.

Song song với đó, Chủ đầu tư ra các chính sách hỗ trợ làm hồ sơ đăng ký mua NOXH cho người dân bằng việc: Gia hạn tối đa thời gian làm hồ sơ đăng ký mua NOXH, tạo điều kiện giúp đỡ các khách hàng gặp khó khăn về tài chính và dòng tiền bằng gói chính sách Song an: An cư phố cảng – An tâm dòng tiền.

Trong khi hầu hết các dự án bất động sản cùng phân khúc yêu cầu người mua phải thanh toán 70% trước khi nhận bàn giao nhà, thì MoonBay Residence nổi bật với chính sách kéo dãn tiến độ thanh toán linh hoạt cho cả 2 tòa CT1 (The Moon) và CT3 (The Cloud): chỉ cần thanh toán 50% giá trị căn hộ trong 18 tháng trước khi nhận bàn giao nhà. Tức chỉ từ 650 – 700 triệu đồng, khách hàng có thể nhận bàn giao căn hộ chất lượng cao tại trung tâm thành phố Hải Phòng.

Cũng theo chủ đầu tư dự án, khách hàng mua căn hộ được tiếp cận 2 gói vay dành cho nhà ở xã hội: Bao gồm Ngân hàng chính sách xã hội cho vay hỗ trợ tối đa 80% giá trị căn hộ, tối đa 25 năm với lãi suất 4,8%/năm.  Gói vay 120.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Vietcombank: Khách hàng được hỗ trợ cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ, trong vòng tối đa 25 năm, với lãi suất 7,7%/năm.

Những khách hàng đủ điều kiện mua nhà tại dự án

Nhờ sự sát sao cùng chính sách hỗ trợ vượt trội của Chủ đầu tư, đến nay, đã có gần 400 khách hàng đăng ký mua căn hộ tại dự án. Sau khi được Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, xét duyệt hồ sơ theo quy định, có 216 khách hàng đủ điều kiện mua nhà tại dự án và hơn 200 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán. Đưa MoonBay Residence (Khu nhà ở xã hội 384 Lê Thánh Tông) trở thành dự án nhà ở xã hội chất lượng cao được “săn đón” tại Hải Phòng.

View ban công căn hộ tại dự án MoonBay Residence

Sở hữu hệ thống tiện ích hiện đại, chất lượng cùng vị trí đắc địa nằm ở trung tâm quận Ngô Quyền, MoonBay Residence dễ dàng liên kết với nhiều tiện ích hạ tầng sẵn có của khu vực nội đô như giáo dục, y tế, mua sắm, vui chơi giải trí… cùng dãy 38 căn shophouse thương mại 5 tầng với nhiều tiện ích phục vụ cư dân.

Tiến độ xây dựng dự án MoonBay Residence

Dự án được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Hiện, tòa CT1 (The Moon) xây dựng đến tầng 20, tòa CT3 (The Cloud) đã xây dựng đến mặt sàn tầng 7, dãy shophouse thương mại đã xây đến tầng 5. Dự kiến thời điểm bàn giao những căn hộ đầu tiên cho cư dân CT1 vào quý 4 năm 2024, và cư dân CT3 vào quý 2 năm 2025.